Tuesday, January 22, 2013

ขนมดอกกระโดนโดนใจมาเลย์

ขนมดอกกระโดนโดนใจมาเลย์
                          เป็นเวลานานนับ 20 ปีที่ “ดวงจันทร์ สุกระมณี” หรือ “ป้าพร” ยืนหยัดปักหลักขายขนมพื้นบ้านอยู่กลางเมืองหาดใหญ่ ดินแดนที่ถูกยกให้เป็นเมืองหลวงทางเศรษฐกิจของภูมิภาคแห่งนี้ เพราะคงไม่ใช่เรื่องง่ายที่ขนมท้องถิ่นของสตรีสูงวัยจะสู้กระแสทางการตลาดของสินค้าแนวใหม่ที่ปูพรมถาโถมใส่เพื่อเอาใจผู้บริโภค                           ทว่าด้วยความมุ่งมั่นและตั้งใจ โดยเฉพาะการเอาใจใส่ในสินค้าทุกชิ้นของเธอแล้วทำให้ “ขนมดอกกระโดน”  ซึ่งเป็นของอร่อยที่มีต้นกำเนิดจากดินแดนแหลมมลายู สามารถครองใจชาวหาดใหญ่ และนักท่องเที่ยวจากประเทศมาเลเซียไว้ได้อย่างเหนียวแน่นตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา                           “ป้าพร” สตรีผู้มีถิ่นฐานจาก ต.ควนโส อ.ควนเนียง จ.สงขลา ซึ่งเดินทางมามาพร้อมกับสูตรขนมดอกกระโดน พร้อมกับเริ่มวางขายบนรถเข็นเล็กๆ กลางใจเมืองหาดใหญ่เมื่อเกือบ 20 ปีที่ผ่านมา เล่าย้อนอดีตว่า แรกเริ่มเดิมทีได้นำขนมพื้นบ้านหลายชนิดมาวางจำหน่ายลูกค้า แต่มีเพียงเมนูดอกกระโดนเท่านั้นที่ขายดี เหตุนี้เธอจึงตัดสินใจทำขนมชนิดนี้เพียงอย่างเดียว โดยเน้นคุณภาพเพื่อมัดใจลูกค้าให้ภักดีกับเราเพียงเจ้าเดียว                           “เอกลักษณ์ของดอกกระโดนเจ้านี้คือทุกครั้งที่หยอดแป้งลงไปในแม่พิมพ์กระทั่งขนมสุกได้ที่นั้น เมื่อนำขึ้นจากเตาถ่านหากพบว่าขนมมีรอยเกรียมไหม้จะเก็บทันทีและพร้อมทำใหม่ให้ลูกค้าใหม่เพื่อความอร่อยทุกคำที่สัมผัสลิ้นต้องพอดี เช่นเดียวกับมะพร้าวที่นำมาใส่ในขนมต้องเป็นมะพร้าวทึนทึกที่ได้จาก อ.บางกล่ำ และบ้านคลองหวะ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลาเท่านั้น เพราะคุณภาพของมะพร้าวที่นี่ขึ้นชื่อเรื่องหวานหอมอร่อยมากกว่าหลายๆ ที่ ด้วยเคล็ดลับทั้งหมดทำให้ชูรสชาติขนมจนลูกค้าติดใจมาอุดหนุนตลอด 20 ปี” ป้าพร กล่าว                           ที่สำคัญความอร่อยในแบบฉบับของขนมดอกกระโดนซึ่งไม่เหมือนใคร มีเอกลักษณ์ความอร่อยเฉพาะตัวนี่เอง ทำให้ล่าสุดมีผู้มาติดต่อขอซื้อสูตรเพื่อไปจำหน่ายทั้งในกรุงเทพฯ รวมถึงภาคเหนือ ไม่เว้นแม้กระทั่งประเทศเพื่อนบ้านอย่างมาเลเซีย แต่ท้ายที่สุดก็ถูกปฏิเสธเนื่องจากเจ้าตัวต้องการเก็บไว้เป็นมรดกตกทอดให้ลูกหลานและสมาชิกในครอบครัวได้สานต่อยึดเป็นอาชีพในอนาคตเท่านั้น                           นอกจากนี้จุดเด่นของความอร่อยของขนมดอกกระโดน สูตรป้าพร คือ การแช่ข้าวสารในน้ำนาน 6 ชั่วโมงก่อนนำมามาบดมือ จากนั้นจึงนำมาผสมกับน้ำตาลโตนด ซึ่งวิธีการนี้จะช่วยให้ขนมดอกกระโดนมีความนุ่ม หอมกรุ่นกลิ่นน้ำตาลโตนด โดยเฉพาะเวลาสุกและพร้อมขึ้นจากเตาเสิร์ฟลูกค้าจะมีกลิ่นเย้ายวนใจเป็นอย่างมาก                           “ขนมลักษณะนี้ไม่เพียงจะถูกใจคนไทยรุ่นใหม่ในหาดใหญ่เท่านั้น แต่ยังถูกปาก ถูกลิ้นนักท่องเที่ยวมาเลเซียอีกด้วยเพราะเป็นของหากินยาก แตกต่างจากขนมสมัยใหม่ที่ขายในห้างร้านชื่อดัง เพราะที่ประเทศของเขาก็สามารถหาซื้อรับประทานได้นั่นเอง” ป้าพร กล่าว                           สำหรับสนนราคาขายขนมดอกกระโดนเจ้านี้คือหากเป็นชนิดที่ไม่ใส่ไข่จะอยู่ที่ราคา 7 บาทต่อแผ่น หากใส่ไข่จะขายอยู่ที่ราคา 18 บาท โดยลูกค้าประเทศเพื่อนบ้านจะชื่นชอบและนิยมรับประทานแบบใส่ไข่มาก ส่วนหนึ่งเพราะที่ร้านจะเลือกใช้ไข่ไก่เบอร์ 0 ซึ่งเป็นเบอร์ใหญ่สุดเท่านั้น เพราะจะช่วยทำให้ขนมนุ่ม หอมมากกว่าไข่ไก่เบอร์ที่ขนาดเล็ก นอกจากนี้ขนมดอกกระโดนเจ้านี้ยังเป็นที่ถูกปากบรรดาข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ใน จ.สงขลา อีกด้วย โดยมีออเดอร์สั่งซื้อเข้ามาเพื่อนำไปรับประทานเป็นของว่างกับน้ำชาและกาแฟทุกวันอีกด้วย                           ดังนั้นหากใครอยากรับประทานหรือลองลิ้มชิมรสชาติขนมดอกกระโดนของ “ดวงจันทร์ สุกระมณี” หรือ “ป้าพร” สามารถแวะไปอุดหนุนกันได้ที่ถนนศุภสารรังสรรค์ ซอย 5 เขตเทศบาลนครหาดใหญ่ ได้ทุกวันไม่มีวันหยุด     -------------------- (2 ทศวรรษ 'ขนมดอกกระโดน' ยึดมั่นคุณภาพ - โดนใจมาเลย์ โดย...สุพิชฌาย์ รัตนะ)      

No comments:

Post a Comment

Blog Archive